SN 16 Ngõ 231 Chùa Bộc,Trung Liệt , Đống Đa , Hà Nội Hotline: (024) 3563 9798

Cách xử lý diệt rệp hút máu làm tổ trong nhà

Rệp nằm trong nhóm hút máu khủng khiếp bởi số lượng phát triển nhanh. Vậy cần làm gì để tiêu diệt loài công trùng này?

Rệp hút máu xuất hiện khắp nơi.  

Rệp cắn, hút máu, gây mẩn ngứa, khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt của chúng ta. Rệp thuộc bộ cánh cứng, có thể sống ở các ngóc ngách trong nhà, trên giường chiếu, chăn màn, phát triển qua 3 giai đoạn (trứng, ấu trùng và trưởng thành).

Ở giai đoạn trưởng thành, rệp giường đẻ trứng trong các khe giường tủ, đệm, ga, tập giấy và vải vóc, quần áo, nhưng vòng đời ngắn từ 28-32 ngày. Mặc dù thời tiết lạnh giá của mùa đông không phải là điều kiện thích hợp cho sự sinh sôi và phát triển nhưng hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp loài rệp quanh năm.

Rệp giường không tự lan truyền mà phải có sự tác động của con người bằng cách di chuyển các vật dụng chứa ấu trùng từ nơi này sang nơi khác. Vì thế, trong cùng một ngôi nhà, phòng này có rệp nhưng chưa chắc đã lan sang nơi khác.

Rệp giường nằm trong nhóm hút máu “khá khủng khiếp” bởi chúng phát triển với số lượng nhanh, nhiều.

Khi bị rệp giường đốt, người bệnh sẽ xuất hiện những chấm đỏ gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Những vị trí ưa thích của loài côn trùng này là lưng, bả vai, cạnh sườn của con người.

Ở giai đoạn ấu trùng, rệp hút máu liên tục và thường xuất hiện về đêm. Cá thể rệp có thể lưu giữ mầm bệnh nguy hiểm như sốt phát ban, sốt hồi quy. Ngoài ra, loài côn trùng này còn có thể truyền nhiễm một số bệnh nhưng đến nay vẫn chưa có nghiên cứu rõ ràng.

Cách xử lý

Theo các chuyên gia côn trùng học, khi bị rệp hút máu, chúng ta có thể xử lý kịp thời bằng cách dùng các loại thuốc mỡ có kháng sinh bôi vào vết thương. Tuy nhiên, nếu bị đốt quá nhiều, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ tư vấn và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Tuy rệp giường thuộc nhóm hút máu với số lượng lớn nhưng chúng ta có thể tiêu diệt triệt để bằng những phương pháp đơn giản, ít tốn kém.

Phương pháp thủ công:

- Ngâm quần áo, chăn màn trong nước sôi có pha xà phòng bởi rệp sẽ chết ở nhiệt độ từ 45-50 độ C.

- Đun sôi nước, pha xà phòng rồi tưới lên các khe giường, tủ ngày 2 lần và làm liên tục trong vài ngày.

- Dải lá sen tươi dưới giường ngủ hay đáy tủ có rệp bởi loài này rất sợ mùi lá sen.

- Dùng lá thuốc lào tươi, thái nhỏ và rắc vào các khe giường tủ hay nơi rệp ẩn náu.

- Hun rệp giường bằng hơi nóng của nước bằng cách dùng bình phun hơi nóng, xả liên tục vào vị trí rệp làm tổ khoảng 1h đồng hồ. Đây được xem là biện pháp an toàn, hiệu quả và ít tốn kém nhất.

Phương pháp hóa học:

- Dùng các loại thuốc diệt mối, muỗi để phun 1 lần/tuần. Nên phun buổi sáng rồi để khô hoặc đem phơi dưới nắng.

- Có thể dùng dipterex 2-3%, DDVP 3%o hoặc pyrethrin 0,1-0,2% phun vào nơi có rệp. Chỉ một lần phun cũng có thể tiêu diệt rệp, nhưng nếu rệp vẫn còn thì có thể phun lại một lần nữa cách lần thứ nhất không dưới 2 tuần. Thường phải phun đến khi tường và sàn nhà ướt (tương ứng với 1 lít cho 50 m2 đối với bề mặt không thấm nước, 5 lít cho bề mặt thấm nước như tường gạch, đất). Cần phun vào buổi sáng để cho khô và tối có thể vào nhà ngủ được, hoặc sau khi phun 2 giờ, đem giường chiếu cọ rửa sạch rồi phơi nắng thật khô.

Trang chủ Về chúng tôi Dịch vụ của chúng tôi Tư vấn Thông tin liên hệ